ประโยชน์ของสีผัก

ปัจจุบันปัญหาโรคอ้วนในประเทศไทยพบว่ามีน้ำหนักเกินมาตารฐาน ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโรคอ้วนมีอยู่หลายข้อ แต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุดหนีไม่พ้นเรื่องอาหาร
การกิน ติดกินแป้ง น้ำตาล ของทอดมันๆ จนพานให้พบโรคภัยตามมา เช่นโรคอ้วน เบาหวาน
วิธีการหนึ่งที่่ช่วยให้รอดพ้นจากโรคเกล่านีก็คือการส่งเสริมโภชนาการด้านการกินที่ถูกต้อง ที่สำคัญยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย

กินผักแล้วดีมีวิตามิน VITAMIN
ผักแต่ละชนิดล้วนมีวิตามินที่มากน้อยแตกต่างกันออกไปแต่วิธีที่ช่วยให้จำได้ว่าผักชนิดมดมีวิตามินอะไรมากที่สุดให้จำจาก สี ของผัก
ผักสีเขียว
คะน้า  ผักโขม  ตำลึง และสีเขียวนานาชนิด ต่างอุดมไปด้วยสารคลอโรฟิลด์  ซึ่งมีสรรพคุณในการต้านมะเร็ง  ทั้งยังมีไฟเบอร์ในปริมาณสูง
จึงช่วยในเนี่องการขับถ่ายให้ร่างกาย
ผักสีแดง
มะเขือเทศลัม  มะเขือเทศราชินี  มะเขือเทศลูกใหญ่  ต่างก็มีไลโคปีนและเบตาไซซีน
มีส่วนสำคัญต่อการมองเห็นของร่างกายแะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ  กินแล้ว
ผิวพรรณเปล่งปลั่งแก้มแดงแจ๋แน่นอนค่ะ
ผักสีเหหลืองและส้ม
แครอต  ข้าวโพด  ฟักทอง  อุดมไปด้วยลูทีน  ช่วยในการมองเห็นเวลากลางคืน  ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม นอกจากนี้ยังมีสารเบต้าแคโรทีน
ช่วยยให้ผิวพรรณดี  ระบภูมิคุ้ทกันร่างกายแข็งแรง
ผักผลไม้สีขาว  สีอ่อน
ไม่ว่าจะเป็นหัวไซเท้า  ผักกาดขาว  กะหล่ำดอก  ต่างก็ขึ้นชื่อในเรื่องของไฟเบอร์  อีกทั้งยังมีแอนโธซานติน  และแทนนีน
ช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้ด้วย
ผักสีม่วง
กระหล่ำปีสีม่วง  มันเทศสีม่วง  ดอกอัญชัญ  มะเขือม่วง  ต่างก็มีสารแอนโทไซยานิน  มีคุณสมบัติพิเศษคือช่วยทำลายสารก่อมะเร็ง
ทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำด้วย

ตามหลักโภชนาการผักและผลไม้ จัดเป็นอาหารที่ควรมีอยู่ในทุกมื้ออาหารเพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหาร
ไม่ว่าจะเป็นกินสด ต้ม นึ่ง หรือผัด ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้สัมผัสกับรสชาติของอาหารที่แตกต่างและน่าตื่นเต้นได้บ่อยครั้ง
ดังนั้น  มื้อต่อไปอย่ลืมเพิ่มผักให้กับมื้ออาหารของร่างกาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น